Vi phạm sở hữu trí tuệ về thương hiệu bị xử lý thế nào?

Một công ty về dịch vụ ăn uống ở TP HCM vừa bị kiện vì sử dụng thương hiệu của một công ty khác khi chưa được sự đồng ý.

Theo thông tin ban đầu, công ty Cổ phần Đầu tư Viên Ngọc Mới đã gửi đơn khởi kiện công ty CP Dịch Vụ Ăn Uống & Giải Trí Anh Em (đường Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, TP HCM) vì cho rằng đơn vị này đã sử dụng nhãn hiệu “Sườn Cây” khi chưa có sự đồng ý của mình. Theo đơn khởi kiện, công ty Cổ phần Đầu tư Viên Ngọc Mới  yêu cầu Công ty CP Dịch Vụ Ăn Uống & Giải Trí Anh Em phải xin lỗi công khai về hành vi vi phạm và bồi thường 1 tỉ đồng.

Từ thông tin ban đầu được chính nhãn hiệu Sườn Cây cung cấp, chỉ trong vòng 2 ngày, cộng đồng mạng đã liên tục chia sẻ và bình luận về hiện tượng nhái, giả mạo tinh vi của những nhà hàng giả mạo tương tự.

Bảng hiệu nhái giả tồn tại đến thời điểm trước khi báo chí và dư luận lên tiếng

Nhiều khách hàng tỏ ra bức xúc cùng với Sườn Cây khi những nhà hàng giả mạo nhãn hiệu gây nhầm lẫn làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của Sườn Cây. 

Cũng có nhiều khách hàng hưởng ứng rất nhiệt tình quyết định đúng đắn của Sườn Cây khi không nhân nhượng với sự giả mạo trắng trợn của những hệ thống nhà hàng khác và cương quyết khởi kiện để tìm lại công lý cho nhãn hiệu của mình, đồng thời lên tiếng phản ánh về hiện trạng, giúp cho khách hàng tránh bị nhầm khi vào ăn ở nhà hàng Sườn Cây “giả mạo”. 

Trước áp lực của dư luận, một số nhà hàng đang nằm trong đơn khiếu kiện của Sườn Cây cũng đã có động thái khá tích cực khi tháo dỡ bảng hiệu và thay thế bằng "Sườn nướng".

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Phan Vũ Tuấn (Chánh văn phòng Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam) cho rằng, trong phạm vi bảo hộ và thời hạn hiệu lực, Cty Viên Ngọc Mới, với tư cách là chủ sở hữu nhãn hiệu Sườn Cây được độc quyền sử dụng, cho phép hay ngăn cấm người khác sử dụng nhãn hiệu và định đoạt nhãn hiệu theo các quy định tại Điều 123, Điều 124, Điều 125 Luật Sở hữu trí tuệ.

" Tương ứng với quyền của chủ sở hữu, thì hành vi của tổ chức, cá nhân sử dụng các dấu hiệu trùng, tương tự với nhãn hiệu Sườn Cây cho hàng hóa, dịch vụ tương tự hoặc có liên quan đến dịch vụ nhà hàng, ăn uống; có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá, dịch vụ mà không có sự đồng ý của Cty Viên Ngọc Mới đều bị coi là xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu Sườn Cây", ông Tuấn nhận định.

P.V

Tin Cùng Sự Kiện

Vi phạm sở hữu trí tuệ về thương hiệu bị xử lý thế nào? Tòa tuyên án Samsung xâm phạm sở hữu trí tuệ của Apple Xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ Cục Sở hữu trí tuệ vạch rõ Vinacafe Biên Hòa lừa dối

Xem Nhiều Nhất

Ngồi hóng mát trên bãi biển, cô gái không ngờ mình may mắn thoát chết như vậy Rung cây dọa khỉ - Chiêu ép giá cao tay của Tổng thống Donald Trump Áp thấp có khả năng mạnh thêm, cả nước mưa dông ngày cuối tuần Chồng nữ cán bộ chính sách: "Sao vợ tôi xấu thế mà ông ấy vẫn qua lại?" Vợ "say nắng" người khác, chồng nói đó là việc tốt và hồi kết ngoài dự đoán! Sàm sỡ phụ nữ trong thang máy, gã trai lãnh hậu quả đáng đời Mất cùng lúc 2 con sau một vụ tai nạn giao thông kinh hoàng, 2 năm sau, phép màu đã xảy ra Ai cũng tưởng anh chàng shipper này nghiện phim cổ trang Trung Quốc, nhưng sự thật lại không kỳ thú đến vậy Nghi ngờ võ thuật của Putin, nhà báo Mỹ thách đấu Tổng thống Nga Phát hiện xác chết bị lãng quên trong căn hộ bí ẩn

Notice: Trying to get property of non-object in /www/betademom.tinmoi.vn/public_html/application/controllers/NewsController.php on line 11

Warning: file_get_contents(http://m.tinmoi.vn/api/list/) [function.file-get-contents]: failed to open stream: HTTP request failed! HTTP/1.1 404 Not Found in /www/betademom.tinmoi.vn/public_html/application/models/Api.php on line 38
Thông tin Tòa soạn
0902.277.723
04.38.585.588

CÔNG TY NPH CORP HỢP TÁC CÙNG NGUOIDUATIN.VN

Giấy phép số: 1531/GP-TTDT của Sở Thông tin và Truyền thông.

Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Hoài Văn