"Hổ lớn"-Ủy viên trung ương thứ 15 "lọt lưới đả hổ diệt ruồi"

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Trung Quốc mới đây đã ra thông báo, Ủy viên Trung ương khóa 18, nguyên Bí thư tỉnh ủy Cam Túc chính thức bị điều tra do có dấu hiệu "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng"-cụm từ được dùng để chỉ hành vi tham nhũng.

Ủy viên Trung ương khóa 18, nguyên Bí thư tỉnh ủy Cam Túc Vương Tam Vận là Ủy viên trung ương thứ 15 bị điều tra khi còn tại chức.

Giới chuyên gia nhận định, tuy chức vụ khi bị bắt giữ điều tra của Vương Tam Vận là phó Chủ tịch Ủy ban Khoa học, văn hóa, giáo dục của quốc hội nhưng thời gian tại vị trên ghế này chỉ 75 ngày nên "vấn đề vi phạm kỷ luật nghiêm trọng" khiến ông Vương "ngã ngựa" là trong khi giữ chức Bí thư tỉnh ủy Cam Túc (giai đoạn 12/2011-4/2017).

Trước đó, hồi tháng 1 năm nay, Ủy viên thường vụ, phó Tỉnh trưởng thường trực Cam Túc, ông Ngu Hải Yến cũng đã bị cách chức, khai trừ đảng và bị điều tra vì tội tham nhũng.

Vương Tam Vận khi còn là Bí thư tỉnh ủy Cam Túc. Sau khi Ngu Hải Yến "lọt lưới", hàng chục cán bộ cấp sở cũng đã bị "sờ gáy". Theo truyền thông địa phương, một số người đã nhảy sông tự vẫn vì lo lắng bị điều tra đã gây chấn động dư luận. Cho đến khi Vương Tam Vận chính thức bị điều tra, điều này có thể thấy, quan trường Cam Túc đã quá mức mục rỗng.

Việc ngã ngựa của Vương xảy ra sau khi Tổ thanh tra số 3 thuộc Trung ương tiến hành tái thanh tra tính Cam Túc từ ngày 8/11/2016 đến 6/1/2017.

Theo báo cáo kết quả thanh tra, tổ thanh tra có nhắc đến việc họ nhận được "một số manh mối phản ánh hành vi vi phạm của các cán bộ lãnh đạo. Câu văn tưởng chừng như bình thường những hàm chứa ý nghĩa đặc biệt, "những lời của Tổ thanh tra hoàn toàn không phải chỉ là nói suông! Đầu năm nay, Ngu Hải Yến, Ủy viên thường vụ, Phó tỉnh trưởng Cam Túc đã trở thành “Hổ” tham nhũng đầu tiên ở Cam Túc bị quật ngã, mà Ngu Hải Yến được vào Ban thường vụ tỉnh ủy chỉ 5 tháng sau khi Vương Tam Vận về làm Bí thư Cam Túc.

Vương Tam Vận sinh năm 1952, vốn là một thanh niên trí thức ở Sươn Đông. Bắt đầu từ năm 16 tuổi, Vương đã dạy học tại một trường trung học ở Quý Châu. Năm 1974, Vương bắt đầu theo học tại Học viện sư phạm Quý Dương.

Sau khi tốt nghiệp, Vương chính thức đi theo con đường chính trị với khởi điểm khá cao-Thư ký Ban Tổ chức tỉnh ủy Quý Châu sau đó lên chức Bí thư thành ủy Quý Dương. Tháng 10/1988, Vương đã được thăng chức lên phó Bí thư tỉnh ủy Quý Châu. Sau đó, Vương công tác liên tục ở Quý Châu trong 30 năm.

10 năm sau đó, Vương lần lượt được chuyển lên giữ chức Phó Bí thư các tỉnh Tứ Xuyên, Phúc Kiến, An Huy, trong đó giữ chức Tỉnh trưởng An Huy 4 năm. Tháng 12/2011, Vương được chuyển làm Bí thư tỉnh ủy Cam Túc, đầu năm 2012 kiêm nhiệm chức Chủ tịch HĐND tỉnh, vào trung ương tại Đại hội 18 (11/2012. Ngày 27/4/2017 thì được điều về Bắc Kinh làm Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, văn hóa, giáo dục của quốc hội.

Theo báo chí địa phương, một ông chủ địa ốc đã theo chân Vương từ An Huy lên Cam Túc kinh doanh, được Ngu Hải Yến "chống lưng" chiếm được khu đất vàng ở Lan Châu. Vương khi đó bắt đầu đưa quan hệ "gian thương" vào Cam Túc và móc nối quan hệ làm ăn với các quan chức bản địa. Vì vậy, Ngu ngã ngựa, Vương cũng khó thoát.

Nghiêm Thu (Tân Hoa xã)

Tin Cùng Sự Kiện

"Hổ lớn"-Ủy viên trung ương thứ 15 "lọt lưới đả hổ diệt ruồi" 8 “hổ lớn” lĩnh án trong 1 ngày vì nhận hối lộ hơn 2.000 tỷ đồng Hoa mắt với biệt phủ của quan tham nhất quân đội Trung Quốc Điểm tin nóng ngày 16/7: Không sinh được con trai, bị chồng 4 lần hạ độc

Đang Được Quan Tâm - Tin tức

Mưa dông sẽ quay trở lại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ từ ngày 23/7 Công an thông tin vụ 2 phụ nữ bị đánh đập vì nghi bắt cóc trẻ em Cô giáo đi ra ngoài, bé gái 8 tuổi bị người lạ đột nhập vào lớp học bắt cóc đem đi 3 cô gái xuất hiện trong bài viết về Instagram Con nhà giàu Việt trên báo Mỹ là ai? Thấy túi bóng đen cựa quậy bất thường bên đường, hai cô gái dừng xe lại xem và phát hiện ra... Ngồi hóng mát trên bãi biển, cô gái không ngờ mình may mắn thoát chết như vậy 3 bệnh nhân tử vong do sốt xuất huyết, người dân và sinh viên ở Hà Nội cuống cuồng lo chống dịch Tổng thống Putin tiết lộ "bi kịch" ảnh hưởng lớn nhất tới cuộc đời Bắc Bộ và Trung Bộ mưa dông trở lại, mực nước sông Hồng lên nhanh Việt Nam giành thành tích cao nhất từ trước đến nay tại Olympic Vật lí quốc tế

Xem Nhiều Nhất

Ngồi hóng mát trên bãi biển, cô gái không ngờ mình may mắn thoát chết như vậy Rung cây dọa khỉ - Chiêu ép giá cao tay của Tổng thống Donald Trump Áp thấp có khả năng mạnh thêm, cả nước mưa dông ngày cuối tuần Chồng nữ cán bộ chính sách: "Sao vợ tôi xấu thế mà ông ấy vẫn qua lại?" Vợ "say nắng" người khác, chồng nói đó là việc tốt và hồi kết ngoài dự đoán! Sàm sỡ phụ nữ trong thang máy, gã trai lãnh hậu quả đáng đời Mất cùng lúc 2 con sau một vụ tai nạn giao thông kinh hoàng, 2 năm sau, phép màu đã xảy ra Ai cũng tưởng anh chàng shipper này nghiện phim cổ trang Trung Quốc, nhưng sự thật lại không kỳ thú đến vậy Nghi ngờ võ thuật của Putin, nhà báo Mỹ thách đấu Tổng thống Nga Phát hiện xác chết bị lãng quên trong căn hộ bí ẩn
Thông tin Tòa soạn
0902.277.723
04.38.585.588

CÔNG TY NPH CORP HỢP TÁC CÙNG NGUOIDUATIN.VN

Giấy phép số: 1531/GP-TTDT của Sở Thông tin và Truyền thông.

Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Hoài Văn